Xây dựng thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là một trong những thuật ngữ khởi đầu khi nhắc về marketing. Đến nay thuật ngữ này ngày càng phổ biến rộng rãi trong xã hội hiện đại vì ngoài tăng vị thế cạnh tranh mà còn làm hấp dẫn khách hàng. Nắm giữ một vai trò cực kì quan trọng trong sự thanh công của bạn. vậy liệu xây dựng thương hiệu cá nhân như thế nào để thành công? Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn và cách xây dựng thương hiệu  nhân thành công.

Khái niệm thương hiệu cá nhân (Personal brand) là gì ?

Để điều khiển tiềm thức cảu người khác và tự đặt ra đáp án cho câu hỏi “ người khác sẽ gì về bạn khi bạn không có mặt ” thì chúng ta cần dùng thương hiệu cá nhân như một máy phát thảo để tả thực những hình ảnh và giá trị bản thân của bạn,

Từ đó tạo ra tiền đề để người khác có thể phân biệt được bạn với mọi người dung quanh. Thương hiệu cá nhân của một người sẽ được đo lường bằng những tiêu chí sau đây:

  • Mức độ hiểu biết
  • Thành tích mà người đó đạt được
  • Mức độ ảnh hưởng của công chúng
  • Những giá trị mà người đó đóng góp trong cộng đồng.

Vì sao có những đặc điểm giống nhau như trình độ học vấn, cùng tuổi, cùng điểm xuất phát nhưng bạn vẫn được đánh giá cao hơn thì đó chính là kết quả của thương hiệu cả nhân tốt.

Tại sao nên tạo thương hiệu cá nhân ?

Trong xã hội ngày càng phát truyển thì thương hiệu cá nhân cũng đang được trở nên thiết yếu liên hệ trực tiếp đến sự thanh công chuyên nghiệp. Hiện nay không chỉ cần một bộ hồ sơ tốt mà trong đó là cả 1 quá trình xây dựng điểm nổi bật của cá nhân.

Vì vậy nói về lợi ích mà thương hiệu cá nhân trên thực tế mang lại sẽ rất nhiều nhưng nổi bật nhất là:

Làm   đạt được mục tiêu: xây dựng thương hiệu cá nhân cần rất nhiều sự rõ rang từ bạn, về những gì bạn muốn đạt được và giúp bạn hình thành con đường để bạn tiến đến những điều đó. Nó giúp bạn tang tầm nhìn và sự hiện diện của bản thân.

Tạo ra sự khác biệt của bản thân: định dạng và phân biệt bạn ra khỏi tất cả mọi người có cùng chung mục tiêu thì đó chính là những gì thương hiệu cả nhân của bạn mang lại.

Nâng cao giá trị của bản thân: khi xây dựng thương hiệu cá nhân thành công bạn sẽ gây được ấn tượng trong mắt người khác, từ đó làm tiền đề nâng cao giá trị bản thân của chính bạn và mạng cho bạn những cơ hội lớn hơn.

Mang lại nhiều lợi ích ngắn hạn  dài hạn: xây dựng thương hiệu cá nhân tốt sẽ tăng những mức thu nhập của bản thân bạn trở nên tốt hơn và đạt được mục tiêu cuối cùng, những điều thương hiệu cá nhân mang lại dài hạn không đâu khác đó chính là những sự phát truyển bền vững giúp bạn dễ dàng đặt ra những thử thách khó hơn mà những người khác tưởng chừng như không đạt được

Tăng khả năng phục hồi: điều tạo ra những sự thanh công luôn luôn là những sự vấp ngã nhưng không phải ai cũng có thể đứng dậy sau những vấp ngã đó, và một lần nữa thương hiệu cá nhân sẽ trực tiếp giúp bạn chấp nhận mọi thách thức và suy thoái trong nền kinh tế. đây là công thức của những thương hiệu lớn vì họ đại diện cho sự độc đáo và khác biệt.

Phân biệt thương hiệu doanh nghiệp và thương hiệu cá nhân

Chúng ta thường nhầm lẫn giữa thương hiệu cá nhân ( Personal brand )  và thương hiệu doanh nghiệp ( corporate brand ). Tóm tắt như sau:

  • Khác về chủ thểthương hiệu cá nhân đại diện cho một con người, thương hiệu doanh nghiệp đại diện cho một tổ chức.
  • Thực thểthương hiệu cá nhân là một thực thể, thương hiệu doanh nghiệp là do trí tưởng tượng của con người sáng tạo

Khi đánh đồng quan điểm giữa thương hiệu cá nhân và thương hiệu doanh nghiệp sẽ làm ta đi ngược lại tác dụng của chúng. Trên phườn diện cách thức hoạt động, quy trình cũng như mục tiêu, tầm nhìn của 2 thuật ngữ khác rất xa nhau cho nên sẽ làm chúng ta khó hình dung thực tế hơn khi đề ra mục tiêu chính.

Các yếu tố tạo làm nên một thương hiệu cá nhân

Sự rõ ràng

Yếu tố rõ ràng là sự uy tín của bản thân, điều này được thể hiện qua sự chỉnh chu, khả năng, năng lục, thông tin cá nhâncủa bạn. điều này giúp cho người tiếp xúc với bạn sẽ nắm được sơ bộ thông tin về bạn, hiểu được bạn là ai và giá trị mà bạn mang lại là gì.

Tính nhất quán

Ngoài mang lại cho đối phương thấy sự rõ ràng thì ta cần xây dựng hình ảnh một cách nhất quán với thông điệp mà bạn muốn thể hiện. Phải xác định thực tế mục tiêu và giá trị cốt lõi của việc xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua lời nói đi đối với hành động

Sự khác biệt

Để xứng danh cho câu hỏi “ bạn là ai “ thid sự khác biệt luôn là điểm ưu tiên trong hệ thần kinh của đối phương. Một sự vật sự việc cùng giống nhau mà họ lại ưu tiên bạn là vì cá tính của bạn thể hiện điểm sáng trong mắt người khác. Sự khác biệt này sẽ dựa vào sự sáng tạo để hình tượng của bạn như tượng đài, là điểm sáng để mọi người hướng đến.

Ưu điểm nổi trội

Nếu bạn có tài năng hoặc đam mê một vấn đề hoặc lĩnh vực thì hãy cố gắng phát truyển nó, và hãy dành nhiều thời gian để đầu tư vào những ưu điểm đấy. Càng tốt hơn nếu bạn nâng tầm khả năng đó thanh một chuyên gia đi đầu trong lĩnh vực đó.

Nền tảng vững chắc

Ai nói lý thuyết chỉ là lý thuyết không áp dụng được thực tế ? lý thuyết là một nền tảng vững chắc giúp bạn dễ dàng thể hiện những con số, thông số một cách ấn tượng chứ không mơ hồ như “lâu năm”. Cụ thể hơn để nói về nền tảng sẽ có về tri thức, kỹ năng sống và được xây dựng bằng hành động một cách cụ thể. Nó sẽ giúp bạn cụ thể hơn khi thuyết giảng về những thông số mà bạn đạt được.

Cấp độ của thương hiệu cá nhân

Cũng giống như những cấp bật thứ hạng trong cuộc thi, xây dựng thương hiệu cá nhân là 1 quy trình và cấp bật thứ hạng rõ rang để ta có thể định vị được ta đang ở đâu và hướng đi tối ưu nhất cho bản thân.

Cấp độ 1: Được nhiều người biết đến tên tuổi:

Ở cấp độ này, tên tuổi của bạn sẽ được phổ biến rộng rãi. Khi nhắc về bạn họ sẽ hình dung sơ về bạn nhưng vì là ở cấp độ thấp nhất nên người ta cũng sẽ không mấy ấn tượng hay cảm nhận rõ rang về bạn, họ sẽ không nhớ rõ bạn là ai, làm gì và cũng sẽ không nhwos đến bạn khi cần thiết.

Cấp độ 2: Được biết đến và ghi nhớ tên tuổi

Ở cấp độ này, bạn không chỉ là một cá nhân bình thường nhưng hình tượng của bạn sẽ được ghi nhớ và sẽ được mọi người cảm nhận riêng về bạn. Họ có thể chỉ ra được vài đặc điểm khi nhắc đến bạn và bạn sẽ là người họ khá là cần trong một số trường hợp nào đó.

Cấp độ 3: Được biết đến, ghi nhớ và theo dõi

Khi đạt đến cấp độ này. Điều bạn nhận được không phải chỉ xung quanh những người từng giao tiếp với bạn. mà còn là một người dẫn đầu trong xu hướng, bạn sẽ được theo dõi trên mạng xã hội, sẽ được mọi người nhắc đến và ghi nhớ rõ cụ thể đến mức bạn cũng chưa từng nghĩ đến.

Để đạt được cấp độ này bạn phải xây dựng được hình ảnh, nội dung, tiếng nói có giá trị tạo ra những cộng đồng lúc này bạn cần rất nhiều sự tin tưởng, yêu quý, trung thanh và ủng hộ bạn nhiều hơn.

Các bước xây dựng thương hiệu cá nhân

1. Định vị bản thân

Để đi một quảng đường dài hãy biết “ bạn đang ở đâu ? “ đây là việc cơ bản tất yếu mà đầu tiên chúng ta phải làm khi xây dựng thương hiệu cá nhân.

Bạn phải hiểu rõ hơn ai hết là bạn cần gì, tìm ra điểm mạnh, điểm yếu để từ đó có thể thay đổi, phát huy hoặc chuyển biến một cách tốt nhất có thể.

Bạn cần phải biết bản thân mình là ai ? bạn có điều gì để cộng đồng chọn bạn ? bạn phải xác thực rõ rang về giá trị và tiềm năng mà chính bản thân bạn có thể làm được.

Bạn có thể làm điều đó dựa vào chuyên môn ( năng lực, học vấn, kinh nghiệm chuyên môn) và hơn hết là niềm đam mê của bạn và lý tưởng xây dựng đường đi theo chất riêng của bản thân.

2. Xây dựng hình ảnh và ngôn từ nhất quán

Khi đã xác định được vạch xuất phát của bạn ở đâu rồi thì hãy biết phong cách của bạn là gì ? bạn cần đưa ra những thứ phù hợp với phong cách đó, như một bức tranh bạn không thể trừu tượng trên xã hội thực tế.

Bạn cần biết hình ảnh, âm thanh, nội dung đều có tính nhất quán và liên kết với nhau. Và hơn hết bạn phải đảm bảo được tính chuẩn mực trong từng điều bạn tạo ra để bạn không bị “mất điểm” trong mắt người khác.

3. Tạo dựng mối quan hệ với nhân vật có sức ảnh hưởng

“Vô danh vô tiếng” mối quan hệ luôn là tiền đề cho sự phát truyển của bản thân bạn nhưng đôi lúc không phải mối quan hệ nào cũng sẽ mang lại lợi ích tốt cho bạn.

Vì thế hãy xác định rõ rang lĩnh vực và hướng đi của bạn từ đó hãy đi theo các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực đó để tạo dựng mối quan hệ tốt nhất và học hỏi từ họ. bạn hãy liệt kê một danh sách các nhân vật có tầm ảnh hưởng trong ngành từ đó xây dựng mối quan hệ.

Hãy bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất như: bình luận vào bài viết của họ, mời họ tham gia các sự kiện hoặc mời họ trong các buổi café họp mặt…….

Khi tên tuổi bạn đi cùng với một người tiền bối đứng đầu trong ngành thì thương hiệu cá nhân của bạn sẽ tạo ra một sức bật để tang độ uy tín, tin cậy của bạn với những người khác

4. Nhận được sự tiến cử

Khi đã hoàn thành việc tạo uy tín rồi thì việc thứ yếu ta cần làm sau đó chính là tìm cơ hội để nhận được sự tiến cử nâng cao thương hiệu cá nhân từ người khác. Những lời khen, lời chào hay cả những lời giới thiệu từ khách hàng nổ tiếng hay những nhà quản lý cấp cao sẽ giúp thương hiệu cá nhân của bạn trở nên vững chắc hơn

Tuy nhiên để nhận được cơ hội đó là một điều không hề dễ. Nên hãy chủ động trước khi được người khác tìm đến bạn. hãy để cử họ với một thái độ đứng đắn và chân thành. Từ đó sẽ mở ra nhiều cơ hội cho bạn.

5. Sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp luôn là điểm mấu chốt để giúp bạn thể hiện trực tiếp cho đối phương khi họ nhìn nhận về bạn. hãy tạo cho mình một bộ thương hiệu chuyên nghiệp vì nó không chỉ khẳng định được bản chất của bạn mà còn tạo nên sự ấn tượng, độc lạ trong mắt của cộng đồng, từ đó bồi dưỡng cho sự uy tín của bạn.

Khi sử dụng hình ảnh một cách chỉnh chu và chất lượng tốt, có bố cục rõ ràng đều sẽ mang lại ý nghĩa với những khan giả của bạn.

6. Xây dựng nội dung có giá trị

Xây dựng nội dung có giá trị mang lại lợi ích cho cộng đồng thì cái kết quả bạn mang lại cho họ sẽ tạo ra được niềm tin đối với mọi người hơn và họ sẽ ưu tiên tìm đến bạn khi muốn thiết lập một điều chuyên môn nào đó.

Nội dung đơn giản không quá cầu kì, ngắn gọn dễ hiểu luôn là những sự ưu tiên đề xuât. Vậy nên hãy chú trọng thật nhiều và rà soát thật kĩ về phần nội dung mà bạn muốn truyền đạt

7. Tỏa sáng theo một cách riêng

Chất riêng là đáp án mang lại sự cuốn hút lâu dài cho câu hỏi “ ai sẽ là người nhớ đến bạn “ cho nên đừng để khí chat của bạn mãi chìm trong những lời bình luận mà hãy dùng chất riêng đó tỏa sáng một cách tốt nhất trong cộng đồng mà bạn muốn hướng đến

Để tỏa sáng bạn phải biết được chất riêng của mình là gì? Từ đó tạo ra dấu ấn cá nhân để khi người khác nhìn vào sẽ nhớ về dấu ấn đó được đánh như một cột mốc thành công của bạn. Ngoài ra khác biệt cũng là lớp ưu tiên để hỗ trợ cho việc tỏa sáng chất riêng của bạn

Ví dụ: thể hiện chi tiết cụ thể khi nói chuyện hay bàn công việc với đối tác để họ thấy được sự rõ rang mà bạn có thể mang lại cho họ, một streamer nói chuyện hài hước nhưng lồng vào những ý nghĩa trong nội dung giúp chúng ta tích cực hơn về vấn đề đó.

8. Sử dụng lợi thế từ mạng xã hội để phát triển thương hiệu cá nhân

Ở hiện tại, mạng xã hội là một công cụ cực kì phổ biết nếu không muốn nói là một phần thiết yếu trong xã hội hiện nay. Đây còn là một môi trường màu mỡ để ta có thể phát huy tối đa lược tiếp cận của chúng ta.

Ví dụ như: ¾ daonh số trên thế giới sử dụng facebook, linkedln là nơi các headhunter tìm kiếm những thiên tài trong lĩnh vực mà họ cần hay Instagram là cùng đất nghệ thuật chuyên nghiệp cho các ngành thời trang và mẫu ảnh. Ngoài ra chúng ta cũng có những tân binh mới cực kỳ thành công như tiktok là nơi những nội dung có thể được tiếp cận chỉ với một chiếc video ngắn…..

Những ông lớn ở trên luôn mang lại cho bạn những giá trị và một nguồn khách hàng cực kì tiềm năng, việc bạn xuất hiện với một nội dung chất lượng phong phú sẽ tạo ra giá trị rất nhiều cho cộng đồng. Nhưng cũng vì thế mà sự cạnh tranh ở đây cực kì gay gắt nếu như bạn không chuẩn bị kĩ càng cho mọi việc

9. Nói chuyện trước đám đông

Đây là yếu tố chủ chốt giúp bạn làm đòn bẩy để bay thật cao cho thương hiệu cá nhân của riêng bạn.

Bạn cần tập trung rèn luyện những kỹ năng này một cách thành thạo để có thể nói trước những người quen thuộc với bạn đầu tiên, sau đó hãy dùng những góp ý mà họ cho bạn để từ đó phát huy một cách chuyên nghiệp hơn và mạch lạc hơn.

Một bài diễn thuyết tuyệt vời sẽ không thể thiếu một chủ đề mà bạn am hiểu. Nó sẽ giúp bạn tự tin với những kiến thức bạn đã có và sẳn sàng phản biện chia sẽ rộng rãi những thông tin mà bạn muốn truyền đạt. đồng thời nó cũng thể hiện tính am hiểu và tang uy tín của bạn với cộng đồng đó

10. Hãy là chính mình

Đừng đánh mất bản thân mình dù là pử trong những hoàn cảnh nào, hãy tự tin với những khuyết điểm của chính bản thân bạn. Những giá trị và cố gắng nổ lực của bạn sẽ chắc chắn tạo ra hiệu quả trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân.

Dịch vụ xây dựng thương hiệu từ Fun Media